Làm thế nào để tìm việc và ứng tuyển sau thời gian dài thất nghiệp?

Làm thế nào để tìm việc và ứng tuyển sau thời gian dài thất nghiệp?

| |Tin tức

Làm thế nào để tìm việc và ứng tuyển sau thời gian dài thất nghiệp?

Trong quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp, đôi khi bạn có thể phải trải qua một thời dài thất nghiệp. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức khi muốn quay lại với môi trường công việc. May thay, bạn có thể thực hiện một số bước đi cụ thể để khẳng định bản thân vẫn là ứng viên mạnh mẽ, có năng lực.

Tìm việc sau thời gian dài thất nghiệp là một thách thức.

Ngay cả khi đã nghỉ việc được vài tháng, bạn vẫn có thể gia tăng cơ hội được tuyển dụng bằng cách củng cố một số kỹ năng chuyên môn quan trọng.

1. Phát triển kỹ năng

Theo website tuyển dụng https://goodcv.vn thì trong quá trình tìm việc, bạn có thể có nhiều thời gian rảnh. Lúc này, hãy tận dụng để phát triển thêm các kỹ năng cần thiết. Hãy tìm hiểu kỹ các yêu cầu của nhà tuyển dụng trong thông báo tìm ứng viên và nỗ lực phát triển chúng. Chẳng hạn, nếu thích làm trợ lý hành chính, bạn có thể thực hành sử dụng phần mềm nhập dữ liệu trực tuyến để trau dồi kỹ năng đánh máy. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi bạn bè hoặc các tổ chức cộng đồng địa phương về các dự án mà bạn có thể tham gia để lấy kinh nghiệm.

Ngoài việc củng cố kỹ năng, các hoạt động này sẽ cho các nhà tuyển dụng tiềm năng biết rằng bạn luôn trong trạng thái bận rộn ngay cả khi không có việc làm chính thức. Kiểu cống hiến này có thể phản ánh tích cực về bạn.

2. Tìm kiếm liên hệ mới, mở rộng vòng kết nối

Hội chợ việc làm truyền thống có thể là một cách hiệu quả để gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các liên hệ mới ở những nơi khác, chẳng hạn như làm tình nguyện ở các tổ chức phi lợi nhuận địa phương,…

3. Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

Sơ yếu lý lịch và thư xin việc thường đóng vai trò quan trọng trong quá trình ứng tuyển vì chúng là lời giới thiệu đầu tiên của bạn đến nhà tuyển dụng tiềm năng. Trong thời gian thất nghiệp, bạn có thể dành nhiều công sức để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển. Một lưu ý quan trọng cho bạn là đừng quên giải thích lý do tại sao bạn thất nghiệp trong thời gian dài và điều gì đã thúc đẩy bạn quay trở lại lực lượng lao động với một tâm thế mới, quyết tâm mới.

Cần thiết kế hồ sơ xin việc đẹp, chuyên nghiệp để có sức hút với nhà tuyển dụng

4. Đầu tư vào giáo dục

Tìm hiểu thêm về lĩnh vực của bạn và học lấy chứng chỉ liên quan có thể là một nỗ lực hữu ích. Ví dụ: Nếu bạn thích công việc trong ngành kinh doanh việc có chứng nhận có thể khiến bạn trở thành một ứng viên nổi bật với nhà tuyển dụng. Còn nếu bạn đang tìm kiếm nghề nghiệp trong lĩnh vực khác, có thể bạn sẽ muốn xem xét một ngôi trường thương mại hoặc các lớp kỹ năng chuyên sâu.

5. Một số lời khuyên để tìm kiếm việc làm sau thất nghiệp dài hạn

Hãy tích cực

Bên cạnh các nhiệm vụ liên quan đến công việc, có nhiều cách để luôn bận rộn trong khi bạn đang tìm kiếm một công việc mới. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp duy trì năng lượng, làm bạn vui vẻ hơn trong quá trình chờ đợi kéo dài.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bạn bè và người quen có thể là một nguồn lực tuyệt vời hỗ trợ bạn tìm việc làm. Những lời giới thiệu của họ có thể giúp bạn dễ dàng tiếp cận với nhà tuyển dụng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu họ giúp đỡ tiến hành các cuộc phỏng vấn giả để bạn thực hành trả lời các câu hỏi xin việc phổ biến. Những câu hỏi phỏng vấn hay cho các vị trí việc làm tốt bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Mở rộng phạm vi tìm kiếm

Tìm kiếm một loạt các vị trí sẽ tăng khả năng có được việc làm phù hợp. Thay vì tập trung vào một công việc cụ thể, hãy cân nhắc đến tất cả những gì bạn đánh giá cao nhất trong công việc và tập trung vào đó.

Rèn luyện sự chuyên nghiệp

Ngay cả trước khi bạn có được một công việc, vẫn có những cách để duy trì một tư duy tập trung vào công việc và phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp của bạn. 

Viết bình luận